• Vì sao ngành công nghiệp ô tô nước ta chưa phát triển

  19/08/2017 bởi Quản trị viên

  Theo nhận định của Toyota Cần Thơ, xe máy vẫn đang là lựa chọn thiết yếu của người dùng Việt Nam. Số lượng quá nhiều, dễ dẫn đến gây ra ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường hay thậm chí là tai nạn giao thông, đều có thể xảy ra khi đang lưu thông trên đường.

  Đã có nhiều lời kêu gọi hạn chế xe máy ở nhiều thành phố lớn, tuy nhiên đây là điều khó thực hiện nếu như giá bán của xe hơi vẫn tăng cao như hiện nay, song song với đó giao thông công cộng không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cho nhu cầu đi lại của người dân.

  Thuế chiếm 50% giá xe

  Hiện nay, các nước đánh thuế xe hơi được phân ra làm 3 nhóm, gồm có cao - trung bình - thấp. Trong đó nhóm cao sẽ có: Singapore, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Ấn Độ. Nhóm trung bình là: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Philippines, Nga, Mexico. Nhóm thấp gồm: Peru, Chilê, Canada, New Zealand, Úc, Nhật Bản, Brunei và Hoa Kỳ.

  Nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp xe hơi, nhiều quốc gia không thực hiện áp dụng thuế TTĐB

  Được biết, mức thuế nhập khẩu xe trực tiếp từ 6.1% trở xuống, ngoài ra còn xuất hiện thêm các loại thuế khác như TTĐB, VAT tính chung không phân biệt dung tích động cơ. Nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp xe hơi, nhiều quốc gia không thực hiện áp dụng thuế TTĐB.

  Ví dụ cho các mức thuế trên, dễ dàng nhận thấy Toyota Fortuner 2017 phiên bản 2.7L được nhập khẩu trực tiếp từ thị trường Indonesia, khi về đến Việt Nam xe sẽ có mức giá là 1.308 tỷ đồng. Trong khi đó, giá bán của xe tại Indonesia chỉ có 651.8 triệu Rupiah, tức 1.108 tỷ đồng.

  Thuế ở Việt Nam khá cao

  Nếu như mức thuế TTĐB được áp dụng cho các dòng xe ở Thái Lan chỉ ở mức thấp là 3%, thì tại Indonesia là 10%, hiển nhiên ở Việt Nam sẽ có mức 15% áp dụng cho dòng pick up và 40% dành cho xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

   Việt Nam sẽ có mức thuế TTĐB là 15% áp dụng cho dòng pick up và 40% dành cho xe từ 9 chỗ

  Hơn nữa, thuế lại chồng chéo lên thuế, làm cho mức bán lẻ ô tô tại Việt Nam luôn cao hơn hẳn Thái Lan và Indonesia. Không chỉ vậy, hai quốc gia này còn đang thực hiện chính sách khuyên người dân nên chuyển qua mua xe nhỏ, xe chiến lược… vì vậy mức đánh thuế TTĐB vô cùng thấp, chỉ từ 3-10%. Đây là lý do vì sao, giá xe của 2 nước này luôn thấp hơn Việt Nam, dù cả 3 đều nằm trong nhóm thuế xe hơi cao.

  Với Việt Nam, chỉ tính riêng 3 loại thuế là nhập khẩu, TTĐB và giá trị gia tăng có chiếm đến 50% giá bán của xe. Chính vì thuế cao, nên càng khiến giá bán tăng cao, trong khi thu nhập bình quân đầu người tại nước ta còn thấp, đây là nguyên nhân chính đa số người dân nước ta chưa thể tiếp cận nhiều hơn đến ô tô.

  Với Việt Nam, chỉ tính riêng 3 loại thuế là nhập khẩu, TTĐB và giá trị gia tăng có chiếm đến 50% giá bán của xe

  Không những vậy, Việt Nam không khuyến khích người dân sử dụng xe hơi cho lắm, chính vì vậy dẫn đến nền công nghiệp bốn bánh tại nước ta không mấy phát triển. Hơn nữa, quy mô thị trường xe hơi quá nhỏ bé, các doanh nghiệp chưa dám mở rộng hoạt động, đầu tư vào sản xuất mà chỉ tập trung lắp ráp là chủ yếu.

  --->> Xem thêm giá xe Toyota Innova

  Tổng hợp và biên tập
  http://toyotacanthovn.com/vi-sao-nganh-cong-nghiep-o-to-nuoc-ta-chua-phat-trien-8.html